"
"

Thành tựu nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ tuần hoàn
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ tuần hoàn
7 Tháng Mười Hai, 2017
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với thận
Tác dụng của đông trùng hạ thảo với thận
8 Tháng Mười Hai, 2017
Tnuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên càng ngày càng giảm về số lượng. Thế nhưng nhờ vào khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo. Chính vì vậy, phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam cũng đã ra đời.

Bài viết liên quan:

Có thể nói, sự ra đời của các phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo là bước tiến đáng kể trong lĩnh vực thực phẩm chức năng. Trùng thảo nhân tạo đã đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của người sử dụng trên thị trường.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Như đã biết, đông trùng hạ thảo là thảo dược tự nhiên rất quý hiếm. Thế nhưng, do sự lạm dụng khai thác, không có chiến lược bảo tồn thổ nhưỡng tự nhiên lâu dài của những người hái thu hái đã đẩy đông trùng hạ thảo đến bờ tuyệt chủng. Nhờ vào thành tựu nghiên cứu khoa học cũng như công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp nuôi trồng nhân tạo trùng thảo.  Các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam,…

Tại Việt Nam, một số nhà nghiên cứu đã tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng vào điều kiện của nước mình để mang đến phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo Việt Nam cho người dân.

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam có hai cách. Mỗi cách lại đem đến những ưu nhược điểm khác nhau.

Đông trùng hạ thảo ký chủ tươi:

nuôi trồng đông trùng hạ thảo ở Việt Nam

Đông trùng hạ thảo ký chủ tươi

Nhộng tằm là nguyên liệu đầu vào của quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo ký chủ. Để sản xuất đông trùng hạ thảo thì nhộng phải còn sống, tiêu chuẩn tốt mới đáp ứng được yêu cầu. Ký chủ được đặt ở cơ sở uy tín không sử dụng hóa chất. Những con nhộng tằm sống sẽ được vô trùng các yếu tố vi sinh vật bất lợi. Sau đó cấy bào tử nấm đông trùng hạ thảo vào nhộng tằm.

Sau thời gian khoảng 60-75 ngày từ khi nấm được cấy bên trong nhộng, để trong phòng vô trùng lạnh thì đông trùng hạ thảo sẽ phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ và sinh ra hệ thống quả thể là các đầu tua ra bên ngoài với độ cao 4-5 cm.

Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi:

Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Nguyên liệu chính của giá thể là nhộng tằm và gạo lứt. Nhộng tằm được sử dụng để nuôi cấy nấm đông trùng phải là nhộng tằm.

Nhộng mua về cắt vỏ kén lấy nhộng rồi nghiền nhộng pha với nước sau đó đổ vào các lọ có chứa một ít gạo lứt, cộng thêm nhiều loại acid amin và vitamin có ích cho sức khỏe con người, mang đi hấp khử trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 30 phút. Bước tiếp theo là cấy giống nấm vào lọ rồi chuyển vào phòng nuôi cấy. Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong phòng này đều được điều chỉnh gần nhất với môi trường tự nhiên như ở Tây Tạng, nơi hiếm hoi trên thế giới phát hiện được nấm đông trùng hạ thảo thiên nhiên.

Đến nay sản phẩm đông trùng hạ thảo đã được bán ra ngoài thị trường và nhận được phản ánh tích cực. Đông trùng hạ thảo trên con ký chủ có giá 10 triệu đồng một lạng; còn trên môi trường sinh khối là 7-8 triệu đồng một kg. Dù số tiền so với giá ngoài thị trường và từ Trung Quốc đã giảm đi rất nhiều, nhưng nhóm nghiên cứu vẫn còn trăn trở làm thế nào để giá thành được giảm tiếp, để nhiều người có thể tiếp cận được và sử dụng sản phẩm để nâng cao sức khỏe phòng chống bệnh tật.

Khách hàng có thể đến trực tiếp địa chỉ của Phúc Nguyên Đường:

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Trụ sở: Số 18 Lê Trực, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Showroom: Số 6B, Trần Quốc Toản, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://dongtrungphucnguyen.com

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết gắn thẻ:

  • hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà
  • quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo
  • quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo
  • cung cấp giống đông trùng hạ thảo
  • chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo
  • cách trồng nấm đông trùng hạ thảo
  • giống nấm đông trùng hạ thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
DMCA.com Protection Status