"
"

Giải quyết nỗi lo của mẹ có con trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn

bé 11 tháng biếng ăn
Dành ra 30p mỗi ngày để điều trị cho bé 11 tháng biếng ăn
30 Tháng Tám, 2018
10 dấu hiệu biểu hiện tình trạng bé 9 tháng biếng ăn
10 dấu hiệu biểu hiện tình trạng bé 9 tháng biếng ăn
6 Tháng Chín, 2018
Giải quyết nỗi lo của mẹ có con trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn

Giải quyết nỗi lo của mẹ có con trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn

Trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn được cho là một trong những vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội. Có hơn 50% trường hợp trẻ đi khám được chẩn đoán là biếng ăn, suy dinh dưỡng. Mỗi bữa cơm là một cuộc chiến vô hình giữa mẹ – bé – đồ ăn. Chắc hẳn các mẹ luôn mệt mỏi và lo lắng khi tình trạng biếng ăn của con cứ kéo dài thế này.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn

Biếng ăn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đây là biểu hiện trong cơ thể bởi nhiều nguyên nhân tâm lý, sinh lý và bệnh lý khác. Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ 12 tháng tuổi không chịu ăn gì?

Những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn như là:

  • Chế độ ăn lạ lẫm. Theo khuyến cáo của bác sĩ thì mẹ nên cho con ăn dặm lúc 6 tháng. Chuyển ăn cháo lúc 8 tháng tuổi và 12 tháng tuổi có thể cho ăn cơm nát. Việc thay đổi chế độ ăn một phần do lạ lẫm, một phần do không thể thu hút trẻ dễ khiến trẻ biếng ăn.
  • Trẻ 12 tháng tuổi đang mọc răng sữa. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu mọc răng khiến trẻ sốt, đau nhức, khó chịu, gây khó khăn trong việc ăn uống.
 • Trẻ đang bị bệnh. Trẻ bị bệnh cũng giống như người lớn chúng ta, mệt mỏi không buồn ăn uống. Tuy nhiên nếu mẹ không chú ý mà để tình trạng bệnh ở trẻ kéo dài lâu ngày đều khiến trẻ biếng ăn.
  • Trẻ ham chơi, không chịu ngồi ăn. Đây là một điều hết thích bình thường khi con đến độ tuổi này. Tuy nhiên cũng không nên vừa ăn vừa chơi bởi nó có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của trẻ.
 • Do trẻ ăn nhiều bữa phụ, thời gian ăn uống không hợp lý. Mỗi độ tuổi trẻ nên có 1 chế độ ăn uống khác nhau. Thời gian ăn uống cũng vậy. Càng lớn cơ thể càng cần được cung cấp nhiều năng lượng. Không thể dồn quá nhiều món ăn vào một bữa được.
 • Tâm lý bữa ăn không thoải mái. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn. Chế độ ăn một mẹ một con như trước sẽ khiến con biếng ăn. Đặc biệt con biếng ăn bị mẹ quát mắng ép ăn thì lại càng khiến tình trạng trở nặng.

Trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn phải làm sao để khắc phục

1/  Tạo thực đơn ăn uống hấp dẫn bắt mắt cho trẻ

Tạo thực đơn ăn uống hấp dẫn bắt mắt cho trẻ

Tạo thực đơn ăn uống hấp dẫn bắt mắt cho trẻ

Hãy thường xuyên quan sát trẻ khi ăn những món ăn mới để biết được món nào trẻ thích ăn, món nào không.

 • Trổ tài chế biến các món ăn bắt mắt ngộ nghĩnh kích thích trẻ thèm ăn và ăn nhiều hơn.
 • Với những món ăn mới, mẹ nên cho trẻ ăn từng ít một để trẻ quen dần.
 • Không la mắng, quát tháo bắt trẻ phải ăn bởi vì hành động này sẽ gây áp lực khiến trẻ sợ hãi không dám ăn.

Mẹo vặt trong nấu ăn: Mẹ có thể băm nhỏ và nấu nhừ thức ăn để trẻ dễ ăn hơn chứ không nên xay nhuyễn để tránh làm mất đi những thành phần dinh dưỡng trong đồ ăn. Tuy nhiên, vào những thời điểm trẻ đang mọc răng hay bị nhiệt miệng, mẹ có thể xay nhuyễn hoặc nấu loãng dạng súp để việc ăn uống không tác động quá nhiều lên vị trí đau trong khoang miệng và giúp trẻ dễ nuốt hơn.

2/ Tạo thời gian biểu ăn uống hợp lý.

 • Bạn có thể thay đổi thời gian ăn cho trẻ, chia làm nhiều bữa để trẻ được nghỉ ngơi, không phải ăn quá nhiều một lúc.
 • Cố gắng cho con ăn trong khoảng 20 – 30 phút. Đây là thời gian trẻ có thể tập trung vào bữa ăn trước khi cảm thấy chán nản.

3/ Thay đổi không gian ăn uống giúp trẻ đỡ nhàm chán

 • Hãy cho trẻ ngồi ăn chung với gia đình. Tạo cảm giác ấm cúng vui vẻ, khích lệ bé ăn bằng những lời khen, cổ vũ. Từ đó khiến trẻ hứng thú trong mỗi bữa ăn và ăn nhiều hơn.
 • Hoặc đôi lúc bạn có thể dẫn trẻ ra ngoài, thay đổi không gian ăn uống, hay ăn cùng các bé khác để trẻ có động lực, không cảm thấy chán khi ăn.

4/ Hạn chế cho trẻ ăn linh tinh trước bữa

 • Muốn trẻ ăn ngon ăn nhiều trong các bữa thì các mẹ không nên cho trẻ ăn uống trước bữa. Tối đa chỉ nên cho trẻ ăn vặt mỗi lần mỗi ngày sau khi ăn xong bữa chính.
 • Nên cho trẻ vận động nhiều hơn để tiêu thụ nhiều năng lượng,khuyến khích các trẻ tập đi, di chuyển… trước giờ ăn khiến trẻ đói và ăn nhiều hơn

5/ Ghi chép theo dõi về các bữa ăn của trẻ

Hãy ghi chép và theo dõi bữa ăn của trẻ khi trẻ biếng ăn để có thể hiểu hơn về khẩu vị ăn cũng như từ đó tìm ra chế độ thực đơn mới cho trẻ để giải quyết tình trạng biếng ăn ở con mình.
Ngoài các bữa chính trong ngày, mẹ có thể bổ sung cho trẻ các bữa phụ bằng sữa chua, váng sữa, trái cây, vừa giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, các khoáng chất vừa giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Nhưng mẹ lưu ý cần cho trẻ ăn vặt xa bữa ăn và không nên ăn quá nhiều.

6/ Thăm khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cho trẻ

Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Nếu tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài, những biện pháp trên không thể giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn thì bạn nên chủ động đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ.

Các bác sĩ chuyên môn về dinh dưỡng sẽ tư vấn cho bạn đâu là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, đưa ra chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ và hướng dẫn bạn những việc cần làm.

Đồng thời đưa trẻ đi thăm khám tổng quan sức khỏe của bé cũng là điều các mẹ nên thường xuyên làm. Bởi có những trường hợp trẻ mắc bệnh nhưng không thể phát hiện kịp thời bằng quan sát được.

Khắc phục những sai lầm của mẹ khiến trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn

Bắt đầu cho trẻ ăn dặm không đúng cách

Bắt đầu cho trẻ ăn dặm không đúng cách

Bắt đầu cho trẻ ăn dặm không đúng cách

Trẻ 12 tháng tuổi đã bắt đầu có thể ăn cơm nát, thức ăn băm, nghiền để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Khi mẹ cho con trẻ ăn dặm một loại trong thời gian dài sẽ khiến cho trẻ chán món ăn cũ nhưng cũng khó thay đổi sang chế độ ăn mới.

=> Giải pháp: Hãy tập cho trẻ những món ăn mới theo công thức “từ ít đến nhiều” “từ loãng đến đặc” “từ nhạt đến mặn”.

Cho trẻ ăn dặm sớm

Rất nhiều trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn là do mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm, cụ thể là ăn dặm khi trẻ chưa được 6 tháng tuổi. Lúc này trẻ chưa đủ men tiêu hóa để hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ gây trẻ khó chịu khi ăn, lâu ngày bé sẽ trở nên biếng ăn.

Đến lúc 12 tháng tuổi cơ thể trẻ đã quá thích nghi với ăn dặm sẽ khiến con không muốn ăn các món mới, chán các món cũ dẫn đến biếng ăn đột ngột.

=> Giải pháp: Mỗi trẻ có một thời gian ăn dặm khác nhau. Đừng bắt ép trẻ ăn dặm quá sớm để giỏi như các bé khác.

Không cho trẻ ngồi ngay ngắn khi ăn

Rất nhiều phụ huynh trong quá trình cho trẻ ăn đều cho trẻ ngồi nghịch đồ chơi, xem tivi. Việc này khiến trẻ mất tập trung ăn uống, ăn chậm.

Lâu ngày khiến men tiêu hóa của trẻ không tiết ra đúng thời điểm khiến trẻ ăn không tiêu, táo bón, đi phân nhầy hoặc sống. Điều này cũng khiến hệ miễn dịch của trẻ kém, hay bị bệnh và tăng trưởng chậm.

=> Giải pháp: Chú tâm vào ghế ngồi, vị trí ngồi ăn của trẻ cũng là một vấn đề quan trọng. Lưu ý mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài dưới 30 phút.

Không chú ý đến khẩu vị của con

Trẻ 12 tháng tuổi chưa thể nói cho bố mẹ biết món nào trẻ thích món nào không thích mà chỉ có thể biểu hiện qua những hành động nhỏ.

=> Giải pháp: Để tránh việc con biếng ăn thì các mẹ nên thường xuyên chú ý con mình thích ăn kiểu gì, thích những món ăn gì để xây dựng thực đơn bữa ăn phong phú và phù hợp với trẻ.

Không cho trẻ ăn chung với bữa cơm gia đình

Nhiều gia đình vẫn cho trẻ ăn theo mô hình “một mẹ một con”. Điều này sẽ gây áp lực cho trẻ, khiến trẻ sợ đến giờ bữa ăn.

=> Giải pháp: Cho trẻ ăn chung với gia đình sẽ tạo không khí vui vẻ, cho con bắt chước ăn ngon với mọi người trong nhà.

Thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng

Với trẻ 12 tháng tuổi, mẹ cần xây dựng thực đơn cho trẻ đầy đủ chất bằng việc tăng cường bổ sung canxi, chất béo, đạm vào thực đơn ăn hàng ngày.
Cần cho trẻ ăn 3 bữa chính/ngày (cháo, súp, mì, cơm) khoảng 100 – 150g gạo
Chất bột (gạo, đỗ…)
Chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua) tương ứng với khoảng 100 – 120g chất đạm mỗi ngày
Chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) khoảng 30 – 140g dầu hoặc mỡ
Rau xanh, hoa quả tương ứng với khoảng 50 – 100g rau xanh
Uống khoảng 600 – 800ml sữa/ngày (sữa mẹ, sữa công thức, sữa tươi, sữa chua, phô mai…)
Mẹ lưu ý, nên cho trẻ ăn đủ chất béo vì nếu thiếu chất béo có thể dẫn tới việc kém hấp thu các vitamin A, D, E, K, vì các vitamin đó tan trong dầu.
Ở lứa tuổi này, nhất là với các trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn, nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng. Mẹ cần tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ hoặc dùng sữa công thức. Mỗi ngày cho con bú khoảng 600-800ml sữa, đó có thể là sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa tươi,…

Ngoài các bữa chính trong ngày, mẹ có thể bổ sung cho con các bữa phụ bằng sữa chua, váng sữa, trái cây, vừa giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, các khoáng chất vừa giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Nhưng mẹ lưu ý cần cho trẻ ăn vặt xa bữa ăn và không nên ăn quá nhiều.

Thực đơn dinh dưỡng cho bé

Thực đơn dinh dưỡng cho bé

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp các mẹ giải quyết nỗi lo lắng mệt mỏi khi có con trẻ 12 tháng tuổi biếng ăn. Chúc mẹ và trẻ nhà mình luôn khỏe mạnh mau ăn chóng lớn!

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Showroom: Số 6B, Trần Quốc Toản, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://dongtrungphucnguyen.com

Bạn có thể xem các bài viết liên quan cùng chuyên mục: Sức khỏe cho bé

Bài viết đang theo dõi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
DMCA.com Protection Status