"
"

Nuôi Trồng Đông Trùng Hạ Thảo Tại Nhà Có Hiệu Quả Cao?

Đông trùng hạ thảo tốt cho phụ nữ
Tác Dụng Khó Tin Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Phụ Nữ
11 Tháng Tám, 2017
Đông trùng hạ thảo tốt cho người cao tuổi
Tác Dụng Tuyệt Vời Của đông trùng hạ thảo tốt cho người cao tuổi
25 Tháng Tám, 2017
nuôi trồng đông trùng hạ thảo

nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Từ lâu Đông trùng hạ thảo đã được dân gian công nhận như một loại “thần dược” quý hiếm có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Thực tế, Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược có bản chất là một dạng ký sinh của loài nấm có tên Ophiocordyceps nằm trên cơ thể loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette. Xuất hiện nhiều trên cao nguyên Tây Tạng, dãy núi Himalaya và một số nơi khác. Ngày nay với trình độ khoa học phát triển việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Trong Y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng xem đông trùng hạ thảo như một dạng thảo dược có tác dụng phòng và chữa bách bệnh, một vị thuốc cân bằng âm dương tuyệt vời, hỗ trợ điều trị một số căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người như yếu sinh lý, chống mệt mỏi, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị ung thư, phổi, tiểu đường, bệnh tim…

Nấm đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo

Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm và cho thấy những giá trị mà đông trùng hạ thảo mang đến cho sức khỏe con người là vô cùng lớn. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo của người dân hàng ngày các nhà sản xuất đã chế biến thành các thành phẩm tiện dụng như: đông trùng hạ thảo dạng nước, đông trùng hạ thảo dạng viên, đông trùng hạ thảo kết hợp nấm,….

1. Đông trùng hạ thảo được hình thành như thế nào?

Đông trùng hạ thảo nguyên con là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis hình thành trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

Sở dĩ, sản phẩm này có tên gọi như vậy là xuất phát từ việc quan sát thực tế trong tự nhiên. Người ta đã phát hiện ra rằng: mùa đông ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette đi ngủ đông và được bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh. Vào mùa hè bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng (nay đã thành sâu) nhô lên khỏi mặt đất. Vì mùa đông là ấu trùng, mùa hè lại là thảo mộc, mùa đông là động vật, mùa hè là thực vật, và đó là lý do Đông trùng hạ thảo có cái tên độc đáo đến vậy.

Ông Nguyễn Văn Trị, nông dân giỏi huyện Tây Hòa (Phú Yên) tỏ ra rất ấn tượng khi tận mắt thấy kỹ thuật trồng Đông trùng hạ thảo đơn giản hiện nay. “Trước đây, tôi luôn nghĩ việc trồng Đông trùng hạ thảo là quá xa vời. Thế nhưng thông qua tìm hiểu về công việc này, tôi nghĩ mình có khả năng bắt tay trồng được. Thực tình, tôi không ảo tưởng sẽ dễ dàng sản xuất Đông trùng hạ thảo, nhưng tôi rất mê mô hình này và sẽ tiếp cận với các công ty giống trùng thảo để mua giống về trồng, hy vọng sẽ mở ra hướng làm ăn mới” – ông Trị nói.

>> Xem ngay sản phẩm đáng mua nhất tác dụng của đông trùng hạ thảo

2. Tìm giống Đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín nhất?

Loại dược liệu Đông trùng hạ thảo ngoài thiên nhiên rất quý hiếm có số lượng ít và giá thành rất đắt, người tiêu dùng có đòi hỏi cao thường phải bỏ ra số tiền cả tỉ đồng để chọn mua. Vì vậy, không thể tránh khỏi tình trạng số lượng lớn các sản phẩm được giới thiệu và quảng cáo trên thị trường là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sau nhiều năm nghiên cứu và nuôi trồng Trung tâm Nghiên cứu & Chuyển giao Công nghệ Sinh học – Công ty CP Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã thành công trong việc nuôi dưỡng loại nấm Đông trùng hạ thảo quý hiếm bằng hai phương pháp. Thứ nhất là nuôi nhân tạo ươm mầm nấm trên gạo nứt. Thứ hai là nuôi trực tiếp trên ký chủ là nhộng tằm. Vì là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu nuôi trồng trong nước nên chất lượng của Đông trùng hạ thảo luôn được đảm bảo tuyệt đối.

tác dụng của trùng thảo hoa

tác dụng của trùng thảo hoa

Thêm vào đó, từ chính việc nuôi trồng được như vậy nên giá thành của các sản phẩm này rẻ hơn rất nhiều so với cùng một sản phẩm nhưng được nhập khẩu tại nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, phù hợp với khả năng tiêu dùng của người dân Việt Nam.

Hiện tại trong nước cũng có một số nơi nuôi trồng thành công loại nấm Đông trùng hạ thảo quý hiếm này. Tuy nhiên vì đây là loại nấm tương đối khó nuôi trồng cần áp dụng nghiêm ngặt quy trình nuôi dưỡng. Nên không phải cứ nuôi thành công là có thể đáp ứng được chất lượng về dược tính của sản phẩm, khả năng chữa trị bệnh. Vì được trực tiếp Viện bảo vệ thực vật Việt Nam nghiên cứu, nuôi trồng đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt để nuôi dưỡng tốt cho nấm phát triển và nâng cao chất lượng dược liệu. Do đó nấm trùng thảo được đảm bảo về chất lượng nên quý khách hàng sẽ yên tâm khi mua sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo.

Nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo

Tại hội thảo khoa học “Công bố công trình nuôi trồng chủng Đông trùng hạ thảo thứ 2 ở Việt Nam (Isaria Penuipes) và trình diễn công nghệ nuôi ở hộ gia đình” do Liên hiệp các Hội KHKT Phú Yên phối hợp tổ chức, kỹ sư trẻ Ngô Kim Lai đã đưa ra một số quy trình nuôi Đông trùng hạ thảo dựa trên những điều kiện cơ sở vật chất khác nhau. Chính quy trình kỹ thuật nuôi đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém, phù hợp với điều kiện của các hộ gia đình đã tạo nên niềm hứng thú, động lực không nhỏ cho người dân cũng như những nhà kinh doanh.

3. Cách thức để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo đạt hiệu quả cao

    a. Chuẩn bị nguyên liệu:

Những thành phần cần thiết để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo gồm:

 •  Gạo lứt
 •  Hyđrô perôxít (oxy già, nồng độ 3%)
 •  Vitamin B6
 •  Dấm ăn (nồng độ 4,5%)
 •  Cồn 700C
 •  Đường gluocose (chiếm 0,5% môi trường nuôi nấm)
 •  Nước
 •  Một số nguyên vật liệu như giống nấm, đèn cồn, que cấy, cân nhỏ, nồi cơm điện.

     b. Cách nuôi trồng:

– Đầu tiên, lấy 935ml nước uống thông thường vào một thau sạch đã tráng nước sôi, sau đó lần lượt cho 50ml dấm ăn, 10ml oxy già, một viên vitamin B6 (loại 150mg), 5gr đường khuấy đều và cho tất cả vào nồi gạo.

– Đợi khoảng 15 phút thì nấu hỗn hợp ở 1000C bằng nồi cơm điện thông thường, rồi tiến hành cấy giống.

– Trong suốt quá trình cấy, đèn cồn luôn được thắp sáng để tiệt trùng các dụng cụ sử dụng.

– Lấy que cấy gắp giống trong ống nghiệm cho vào môi trường hỗn hợp cơm gạo lứt, rồi đậy nắp hộp lại. Hộp này sẽ phải đặt vào bóng tối với nhiệt độ dưới 250C trong 1 tuần.

– Khi kiểm tra thấy tơ đã lan đều ra gạo lứt thì đưa hộp nhựa ra ánh sáng, giữ nguyên nhiệt độ và tiến hành phun hơi ẩm cho Đông trùng hạ thảo. Sau 65 – 70 ngày Đông trùng hạ thảo sẽ cho thu hoạch. Kỹ sư Lai cho biết, nếu trồng ĐTHT quy mô hộ gia đình, vốn chỉ cần khoảng 10 triệu đồng là có thể bắt tay vào làm.

Những người đã thành công trong việc kinh doanh, nuôi trồng Đông trùng hạ thảo khẳng định việc nuôi trồng trùng thảo này là một công việc “dễ ợt” mà vốn bỏ ra lại không hề lớn, chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng. Việc làm không hề khó và đang chờ những ai thật sự muốn thành đạt từ chính những ý tưởng táo bạo.

> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách dùng đông trùng hạ thảo

PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG

Trụ sở: Số 18 Lê Trực, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Showroom: Số 6B, Trần Quốc Toản, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://dongtrungphucnguyen.com

Bài viết đang theo dõi:

Bài viết gắn thẻ:

 • quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo
 • nuôi trồng đông trùng hạ thảo thuần việt
 • chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo
 • quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo
 • hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà
 • giống nấm đông trùng hạ thảo
 • cung cấp giống nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
DMCA.com Protection Status